Em đã khôn lớn – Tôi thấy mình đã khôn lớn – Văn Mẫu lớp 8

Em đã khôn lớn – Tôi thấy mình đã khôn lớn – Văn Mẫu lớp 8

 Đã 8 năm trôi qua khi gia đình em chuyển từ thành phố đông đúc xuống vùng đồng quê bát ngát lúa ở miền Tây này, cũng là lúc em bắt đầu đi học lớp 1. Bao nhiêu kỉ niệm vui buồn đã lặng lẽ trôi qua và đọng mãi trong kí ức của em. Ngần ấy thời gian cũng đủ dài để em nhận ra bản thân mình thay đổi rất nhiều cả về thể chất lẫn tinh thần để rồi hôm nay chợt nhận ra mình đã lớn.

    Bây giờ, khi nhìn lại những tấm hình trong cuốn album, mới chỉ 2 năm trước thôi, em vẫn là một đứa trẻ cao ngang vai mẹ. Nhưng nhìn lại mình bây giờ, em đã cao hơn mẹ. Ba cười tươi bảo em “chỉ trong năm sau là em có thể cao bằng ba”.em cũng đã nặng hơn lúc trước rất nhiều, điều này cũng nhờ vào sự chăm sóc của mẹ em. Mẹ luôn cân nhắc chế độ dinh dưỡng phù hợp với lứa tuổi để em đã phát triển đều đặn. Còn ba khuyến khích em  luyện tập thể thao nhiều, em tham gia đá bóng, chơi cầu lông và thỉnh thoảng bơi lội nên  em đã mạnh mẽ và nhanh nhạy hơn trước. Bây giờ cánh tay của em đã không còn là cánh tay vụng về và béo mập như hồi em học tiểu học, thay vào đó là đôi tay săn chắc, mỗi lần em cố gồng lên để khoe với đứa em, thằng bé thích thú nhìn những bó cơ rắn rỏi và ao ước như em từng ao ước lúc mình còn bé. Đôi chân em cũng khoẻ mạnh hơn rất nhiều, em có thể chạy nhanh với những bước xa mà không sợ vấp ngã. Cả cánh tay và bắp chân lông phủ nhiều hơn trước, ba bảo đó là dấu hiệu của người lớn. Sự thay đổi khiến em cảm thấy không quen nhất là những nốt mụn lấm tấm trên trán và mũi. Thời gian trước em đã rất ngại ngùng khi ra ngoài với những nốt mụn này. Tuy vậy em cũng đã quen dần và xem nó như một tấm huy chương của tuổi mới lớn. khuôn mặt em cũng có phần thay đổi, khuôn mặt em dài ra và có phần gầy đi, không như khuôn mặt mũm mĩm như hồi còn nhỏ. Da em cũng có phần sậm hơn sau những lần giang nắng đi học. Thay đổi khiến em thích thú mà bản thân không nhận ra đó là giọng nói. Nghe lại video mình hát mấy năm trước, so với thời tiểu học giọng em bây giờ khàn khàn, trầm đục hơn không còn cao vút, nũng nịu như trước đó.

   Em đã từng là một đứa trẻ rất hậu đậu, không thể lo cho người khác và chính bản thân mình, nhưng bây giờ em đã khác rồi. Mặc dù thỉnh thoảng vẫn hậu đậu,nhưng chợt bản thân em nhận ra rằng chính mình đã thay đổi đến nhường nào.bây giờ em đã có trách nhiệm hơn, có thể lo cho em trai của mình, giúp ba mẹ làm việc nhà và có trách nhiệm trong việc học hành. mỗi khi làm một việc, em cũng có suy nghĩ kĩ lưỡng việc đó có nên làm hay không nên làm chứ không vô lo, vô nghĩ như hồi xưa. Em đã biết suy nghĩ cho người khác nhiều hơn khi em chia sẻ cho ba mẹ những miếng đồ ăn ngon và không ăn hết những thứ đồ ăn ngon mà ba má bày ra cho cả nhà. Em không còn bất cẩn như trước khi hay làm hư đồ đạc trong nhà vì em đã biết giá trị của những thứ đó, em quý trọng những thứ đó, ba má đã làm lụng cực khổ như thế nào để mà có tiền mua những món đồ ấy. Em tiết kiệm hơn, không đòi ba má mua cho những thứ xa xỉ.

          Tự lúc nào em có thay đổi dần thói quen mà trước đây từng có. Thay vào đó em không còn ăn mặc luộm thuộm, màu sắc như trước. Em chú trọng hơn trang phục của mình sao cho lịch sử, phù hợp hoàn cảnh. Em cũng không còn hồn nhiên vui đùa với các bạn nữ như tiểu học nữa. Em ít nói, chững chạc hơn và cư xử đúng mực với bạn nữ trong lớp.Càng ngày càng lớn, em đã bỏ những ước mơ viển vông và theo đuổi những ước muốn thiết thực hơn, có thể giúp ích hơn cho chính mình và mọi người xung quanh. Em  bỏ những thói quen thuở nhỏ như chơi gấu bông hay chơi búp bê, thay vào đó em chơi những trò chơi phù hợp hơn với lứa tuổi như xếp giấy hay chế tạo đồ chơi từ nam châm,…  giúp phát triển trí tuệ và kích thích trí sáng tạo.

Về trí tuệ thì em thấy rằng bây giờ mình nắm rõ vấn đề hơn, mau hiểu bài và học thuộc bài nhanh hơn. Em có thể tự nghĩ ra cách giải quyết vấn đề một cách tối giản và nhanh chóng như giải một bài toán vậy.  em biết cách ứng xử với nhiều người, kể cả với người nước ngoài vì em nhanh nhạy hơn ngày xưa, giao tiếp tốt hơn và không ngại đám đông.

          Trong cuộc sống, ở tình huống khác nhau em đã bộc lộ mình đã lớn khôn hơn.Đó là cuối mùa xuân nắng nóng và khô ráo, kì kiểm tra giữa kì sắp tới, ba mẹ em có công việc đột xuất nên phải về quê nội của em. ở nhà chỉ còn em và đứa em trai non nớt thích nghịch ngợm, em vừa đi học, vừa phải trông em. công việc có vẻ rất khó và cực nhưng em tin rằng mình có thể gánh vác trách nhiệm này. Buổi sáng, em và em trai em đều đi học, trưa về thì 2 đứa qua nhà bà ngoại em ăn cơm và làm những việc như phơi quần áo hay gấp đồ. buổi chiều là lúc em trai em lên trường học, em ở nhà tranh thủ ôn thi và giúp bà ngoại em. tối đến 2 đứa cũng ăn ở nhà bà ngoại rồi về nhà học. Lần đầu tiên ba mẹ xa nhà, chỉ còn hai anh em, em không hề cảm thấy sợ hãi mà trở thành chỗ dựa cho em mình. Em sắp xếp chỗ ngủ cho em trai, giục em trai vệ sinh cá nhân rồi kiểm tra tập vở giúp em ấy. Thằng bé nhớ ba mẹ nên khóc, em đã an ủi nó, kể chuyện cho em nghe và dỗ dành nó ngủ. Dù không có nhiều thời gian nhưng em vẫn tranh thủ học bài, tự sắp thời gian biểu và hoàn thành kì thi tốt. cha mẹ em về đã không nhận ra ngôi nhà của mình vẫn còn sạch sẽ và không bị 2 anh em bày bừa. mẹ đã khen em “Con giỏi lắm, con đã trưởng thành hơn rồi”.

          Từ lúc nào, khi em cảm thấy mình đã khôn lớn, em cảm thấy hài lòng về sự thay đổi của bản thân mình, cảm kích cha mẹ và người thân đã bên cạnh giúp đỡ, dạy dỗ cho mình trưởng thành lên từng ngày. Em biết rằng mình cần phải cố gắng nhiều hơn và rút kinh nghiệm trong cuộc sống để hoàn thiện bản thân mình hơn, nhưng quan trọng nhất là phải nuôi dưỡng và nỗ lực theo đuổi ước mơ để có một tương lai tươi sáng hơn cho mình.

          Khôn lớn đối với em là một điều gì đó rất thú vị và hạnh phúc, đó là khi mình có nhiều trải nghiệm thú vị và hạnh phúc. Em cảm thấy rằng mình nên trân trọng khoảng thời gian này và đón  nhận những thay đổi sắp tới. Nhưng có một điều em vẫn quyết gìn giữ là ước mơ, hi vọng và niềm tin vào bản thân cho một tương lai đầy tươi sáng.

Viết một bình luận

error: Content is protected !!